Mục lục

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Arab Saudi tăng 13% so với cùng kỳ năm trước

Screenshot 2023 04 12 At 10.37.42

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), tính đến hết 15/3, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Arab Saudi đạt hơn 4,3 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước (với 3,8 triệu USD).

Screenshot 2023 04 12 At 10.37.42
(Nguồn: Sưu tầm)

Tỷ trọng nhập khẩu  cá tra của “đất nước có diện tích lớn thứ 5 Châu Á” này tăng từ 0,8% lên 1%.

Xuất khẩu cá tra sang Arab Saudi trong 2 tháng đầu năm 2023 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng nửa đầu tháng 3, xuất khẩu cá tra sang quốc gia này đạt 1,2 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022 (chỉ hơn 800 nghìn USD).

Tính đến giữa tháng 3, thị trường này đứng thứ 2 sau Ai Cập trong khối các nước Trung Đông, đứng thứ 18 trên thế giới về nhập khẩu cá tra Việt Nam.

VASEP nhận định trong bối cảnh lạm phát, rất nhiều các quốc gia cùng khu vực chứng kiến tăng trưởng âm về nhập khẩu cá tra của Việt Nam cùng với những quy định khắt khe đặt ra từ phía Arab Saudi áp dụng khi nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào đất nước này, thì đây cũng là một dấu hiệu tích cực.

Cho đến nay, sau hơn hai năm kể từ khi Saudi Arabia dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, nhiều công ty thủy sản của nước ta đã có đơn hàng lớn. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp nước ta xuất khẩu sang “quốc gia có GDP  lớn thứ 18 thế giới” này.

Dù Saudi Arabia đưa ra các nguyên tắc khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng đây lại là “thị trường đầu tàu” khu vực Trung Đông, các động thái chính sách của vương quốc này có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực. Do đó, VASEP cho rằng việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Saudi Arabia có ý nghĩa quan trọng.

Theo Doanh nghiệp Hội Nhập

Bài viết cùng chủ đề


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền thông tin vào mẫu liên hệ chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X